Tư Vấn Pháp LýXây Dựng23 Tháng Tám, 2023by quantri0Quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM: 10,03ha tái định cư cho 5.000 dân

Quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM: 10,3ha tái định cư cho 5.000 dân - Ảnh 1.

Tổng thể quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM – Ảnh: TRỌNG NHÂN chụp lại

Sáng 31-7, Đại học Quốc gia TP.HCM tổ chức lễ công bố Quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM. Đồ án quy hoạch được xây dựng dựa trên cơ sở điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2000 Đại học Quốc gia TP.HCM đã được Thủ tướng phê duyệt năm 2014.

Tổng diện tích quy hoạch 643,7ha

PGS.TS Vũ Hải Quân – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – cho biết toàn khu có diện tích 643,7ha. Trong đó bao gồm các khu trung tâm điều hành, trung tâm dịch vụ công cộng, các trường đại học thành viên, các viện và trung tâm nghiên cứu khoa học, trung tâm giáo dục quốc phòng, trung tâm thể dục thể thao, ký túc xá, nhà công vụ, công viên khoa học.

Điểm cập nhật nổi bật trong quy hoạch lần này nằm ở khu tái định cư cho các hộ dân. Cụ thể, khoảng 5.000 hộ trong khu quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM thuộc địa phận thành phố Thủ Đức sẽ được bố trí khu tái định cư khoảng 10,03ha.

Khu này được điều chỉnh từ khu vực ký túc xá khu B mở rộng, khoa ngoại ngữ và khoa giáo dục và đường giao thông khu vực được xác định tại quy hoạch năm 2014. Khu sẽ được bố trí các loại hình nhà ở và dịch vụ – công cộng phù hợp với quy định.

Quy hoạch Đại học Quốc gia TP.HCM: 10,3ha tái định cư cho 5.000 dân - Ảnh 2.

Khu vực tái định cư cho 5.000 hộ dân – Ảnh: TRỌNG NHÂN chụp lại

UBND TP.HCM và UBND Bình Dương được Thủ tướng giao trách nhiệm đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng; lập, phê duyệt quy hoạch chi tiết khu tái định cư 10,03ha này cho các hộ dân.

Điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch

PGS.TS Vũ Hải Quân cho rằng việc đẩy nhanh tiến độ xây dựng, bố trí tái định cư sẽ giúp Đại học Quốc gia TP.HCM sớm có quỹ đất thực hiện các dự án.

Một điểm nhấn khác: Trên cơ sở mạng lưới giao thông và phân khu chức năng đã được xác định tại quy hoạch năm 2014, quy hoạch lần này sẽ điều chỉnh chỉ tiêu sử dụng đất quy hoạch, tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan tại các trường thành viên, khoa.

Trong đó, khu đào tạo, học tập sẽ có diện tích khoảng 173,83ha, tầng cao tối đa 15 tầng. Quỹ đất dự trữ phát triển khoảng 30% tại các trường thành viên được sử dụng làm sân bãi, công viên cây xanh gắn với không gian xanh chung của toàn khu đại học.

Trong khi đó, khu ký túc xá sinh viên bao gồm khu A, B và khu vực mở rộng diện tích khoảng 42,08ha. Tầng cao công trình tối đa 16 tầng.

Ký túc xá sẽ được bổ sung các công trình dịch vụ công cộng để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt đặc thù của sinh viên.

PGS.TS Vũ Hải Quân - giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM - chia sẻ sáng 31-7 - Ảnh: TRỌNG NHÂN

PGS.TS Vũ Hải Quân – giám đốc Đại học Quốc gia TP.HCM – chia sẻ sáng 31-7 – Ảnh: TRỌNG NHÂN

“Xanh hóa” khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM

Điểm nhấn trong tổ chức không gian kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch phân khu xây dựng Đại học Quốc gia TP.HCM vừa được phê duyệt là tăng cường các mảng xanh.

Theo đó, Đại học Quốc gia TP.HCM được khuyến khích xây dựng các tổ hợp không gian chức năng theo hướng công trình xây, gắn kết hài hòa với cảnh quan tự nhiên.

Đại học Quốc gia TP.HCM sẽ tổ chức không gian theo hướng ưu tiên bố trí các hạng mục công trình giảng dạy, học tập, nghiên cứu, thí nghiệm ở khu vực trung tâm, đáp ứng yêu cầu về không gian học tập, yên tĩnh, bố trí không gian công viên cây xanh, vườn hoa.

Đại học Quốc gia TP.HCM cũng ưu tiên kết nối các không gian mở, không gian công cộng, mặt nước, cây xanh.

Khu cây xanh – mặt nước có diện tích khoảng 136,38ha. Đất công viên cây xanh kết hợp với các khu vực dự trữ phát triển tại các đơn vị thành viên và hệ thống công viên cây xanh trong các khu vực chức năng tạo nên hệ thống không gian xanh của toàn khu đại học.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *